"นครนนท์เมืองน่าอยู่ ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดี มีบริการที่เป็นเลิศ และบริหารจัดการที่ดี"
เบอร์โทรศัพท์ :
รหัสผ่าน :
 
 
สถานที่เที่ยว
พุทธสถาน เชิงท่า-หน้าโบสถ์
คะแนนโหวต 3.80/5 คะแนน จากผู้โหวต 5 ท่าน

     

พุทธสถานเชิงท่า หน้าโบสถ์

เป็นวัดสำคัญมาครั้งสมัยอดีต ก่อสร้างเมื่อใดไม่ปรากฏชัดเจน ในช่วงก่อนปี พ.ศ. 2506 นั้น วัดทั้งสองเป็นวัดที่มีพระภิกษุสงฆ์จำพรรษา แต่ด้วยมีความต้องการใช้สถานที่ดังกล่าวเพื่อประโยชน์ของราชการ (กรมชลประทาน) จึงเวนคืนพื้นที่ของวัดทั้งสองและชุมชนใกล้เคียง

ในส่วนของวัดหน้าโบสถ์นี้ เดิมทีจะอยู่ไปทางตอนเหนือของแม่น้ำประมาณ 200 เมตร แต่เนื่องจากบริเวณดังกล่าวนั้นอยู่ในเขตพระราชฐานจึงได้ย้ายมาอยู่ ณ บริเวณริมแม่น้ำติดกับวัดเชิงท่าที่เห็นอยู่ในปัจจุบัน โดยทางเทศบาลนครนนทบุรีร่วมกับกรมศิลปากร ได้จัดทำโครงการอนุรักษ์พัฒนา เพื่อจัดให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว จึงได้ทำการย้ายพระอุโบสถวัดหน้าโบสถ์มายังวัดเชิงท่า เทศบาลนครนนทบุรี ได้ทำพิธีวางศิลาฤกษ์วัดหน้าโบสถ์ เมื่อวันจันทร์ที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2551 ณ พื้นที่วัดเชิงท่า โดยพระพรหมวชิรญาณ เจ้าอาวาสวัดยานนาวา และตั้งชื่อใหม่ว่า พุทธสถานเชิงท่า หน้าโบสถ์

สถานที่สำคัญของวัดซึ่งเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายก็คือ ศาลเจ้าพ่อเสือ บริเวณด้านข้างของวัดหน้าโบสถ์นี้ หลวงพ่อเสือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ซึ่งเป็นที่เคารพบูชาของผู้คนในบริเวณนี้ และเจดีย์วัดเชิงท่า ซึ่งยังคงหลงเหลือสภาพดังปัจจุบันตั้งแต่ในช่วงปี พ.ศ. 2506 อันเป็นผลกระทบจากเวนคืนพื้นที่ดังกล่าว  

ขั้นตอนและเครื่องสักการะบูชาหลวงพ่อเสือ

- ในทุกวันจะมีเจ้าหน้าที่ของเทศบาลนครนนทบุรีจัดชุดสักการะบูชาเพื่อบริการประชาชน ชุดสักการะจะประกอบไปด้วย ธูป 9 ดอก น้ำมันเติมตะเกียง และรูปปั้นเสือ สำหรับดอกไม้หรือพวงมาลัยจะมีบริการในวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์

ประชาชนสามารถเข้ามาทำบุญถวายสังฆทาน ณ พุทธสถานเชิงท่า - หน้าโบสถ์ได้หรือไม่

ขั้นตอนสักการะบูชาในโบสถ์

- ประชาชนสามารถเข้ามาสักการะสิ่งศักดิ์ภายในได้ โดยจะมีเจ้าหน้าที่ของเทศบาลนครนนทบุรีจัดชุดสักการะไว้ให้บริการประชาชน แต่ไม่สามารถถวายสังฆทานได้ เนื่องจากไม่มีพระสงฆ์จำพรรษา ณ พุทธสถานเชิงท่า – หน้าโบสถ์

เวลาเปิด-ปิดทำการ - เวลา 08.00 – 18.00 น. ทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการ

การเดินทางพุทธสถานเชิงท่า - หน้าโบสถ์

>>> เดินทางโดยรถโดยสารประจำทาง : รถเมล์สาย 32, 33, 51, 90, 104, 367, 388, 6028, ปอ.พ.35, ปอ.พ.32-9

>>> เดินทางโดยรถตู้โดยสาร : ปากเกร็ด - นนทบุรี, ปากเกร็ด-เดอะมอลล์งามวงศ์วาน, ปากเกร็ด-สวนจตุจักร ลงรถที่ป้ายหน้าตลาดกรมชลประทานปากเกร็ด (ประตู 5) จากนั้นนั่งวินมอเตอร์ไซต์รับจ้างวิ่งเข้าไปยังพุทธสถานเชิงท่า-หน้าโบสถ์

>>> ขับรถมาเอง : เมื่อมาถึงทางเข้ากรมชลประทาน รับบัตรผ่านประตูแล้วขับรถไปตามป้ายบอกทางจนสุดทาง แล้วเลี้ยวซ้ายข้ามสะพาน จากนั้นเลี้ยวขวา จะมองเห็นพุทธสถานเชิงท่า - หน้าโบสถ์อย่างชัดเจน

>>> การเดินทางน้ำ : จากท่าน้ำนนท์ เรียกเรือรับจ้าง (เรือหางยาว) มาส่งที่ท่าน้ำพุทธสถานเชิงท่า - หน้าโบสถ์ ราคาแล้วแต่ตกลงกัน หลังจากนั้นอาจไปเที่ยวต่อที่เกาะเกร็ดหรือวัดอื่นๆ ก็ได้

 

***สอบถามข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับพุทธสถานเชิงท่า - หน้าโบสถ์เพิ่มเติม โทร 0 2589 0500 ต่อ 2124 หรือ 0 2157 4738***

 

แสดงความคิดเห็น
สถานที่เที่ยวอื่นๆ