"นครนนท์เมืองน่าอยู่ ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดี มีบริการที่เป็นเลิศ และบริหารจัดการที่ดี"
เบอร์โทรศัพท์ :
รหัสผ่าน :
 
 
องค์ความรู้เทศบาลนครนนทบุรี
Smart City อนาคต “รถยนต์ไฟฟ้า” กับความพร้อมด้านพลังงานของไทย

อนาคต รถยนต์ไฟฟ้ากับความพร้อมด้านพลังงานของไทย

ขณะนี้บรรดาค่ายรถยนต์ชั้นนำทั่วโลก ต่างหันมาให้ความสำคัญกับการมุ่งพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า หรือ EV กันอย่างจริงจัง เพื่อไม่ให้ตกขบวนเทคโนโลยีรถยนต์แห่งอนาคต ล่าสุด “นิสสันค่ายรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่น ได้หยุดกระแสความสนใจของคนทั่วโลก ด้วยการเปิดตัว นิสสัน ลีฟรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ที่มาพร้อมกับวิวัฒนาการของเทคโนโลยีการขับขี่อัตโนมัติ ที่สามารถขับขี่ได้ไกลถึง 400 กิโลเมตร  

ขณะที่ค่ายหรูอย่าง “บีเอ็มดับเบิลยูก็มีการออกมาประกาศว่า รถยนต์ทุกแบรนด์ในเครือบริษัท จะจำหน่ายรถยนต์ EV ภายในปี 2025 ซึ่งตั้งเป้าจะจำหน่ายให้ได้ 12 รุ่น และรถยนต์ไฮบริดอีก 13 รุ่น รวมถึง “มินิ” ที่เตรียมเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นผลิตจริงในปี 2019 หลังจากได้มีการพัฒนารถยนต์ต้นแบบออกมาโชว์ในงาน แฟรงก์เฟิร์ต มอเตอร์โชว์ 2017” ที่ประเทศเยอรมนี เช่นเดียวกับค่าย “วอลโว่” ที่วางแผนจะเดินหน้าผลิตและจำหน่ายรถยนต์ปลั๊ก-อินไฮบริด และรถยนต์ไฟฟ้าเต็มสูบตั้งแต่ปี 2562 เป็นต้นไป

โดยมีการคาดการณ์ว่า ภายในปี 2030 ส่วนแบ่งตลาดของรถยนต์ไฟฟ้าจะเพิ่มขึ้นเป็น 30% จากปัจจุบันที่มีสัดส่วนอยู่เพียง 0.2% เมื่อเทียบกับปริมาณรถยนต์ทั้งหมดที่มีอยู่ในโลก ซึ่งขณะนี้หลายประเทศมีการสนับสนุนให้ใช้รถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบของการลดภาษี // สนับสนุนทางการเงิน หรือแม้แต่การให้สิทธิพิเศษต่างๆ

ที่มา : moneychannel.co.th/news_detail/18799

ช่วยเหลือ | นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายการควบคุม รักษาความปลอดภัย | นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล